เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “สหกรณ์” คนอีกจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะยังคิดไม่ออกว่าสหกรณ์นั้นเป็นอย่างไรกันแน่

สหกรณ์ที่ฉันได้รู้จะ
เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “สหกรณ์” ใครหลายๆคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าสหกรณ์นั้นคืออะไรกันแน่ บางบุคคลอาจจะทราบรักคำว่าสหกรณ์ผ่านการบอกกล่าวของคนอื่น อาจจะรู้จักเพียงแค่ว่าสหกรณ์ที่ขายปุ๋ยขายยาใช่ไหม? หรืออาจจะรู้จักเพียงแค่ว่าสหกรณ์เป็นเหมือนร้านค้าที่ขายพวกวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตรรึเปล่า? หรือเป็นเพียงแต่ปั๊มน้ำมันทั่วๆแค่นั้น? ถึงแม้จะทราบเพียงแค่ผิวเผินแต่ว่าก็มิได้ทราบเนื้อแท้ของมันเท่าไหร่นัก แล้วก็ในวันนี้ในฐานะที่ผู้เขียนเองได้มีการทำความเข้าใจหลักสูตรทางด้านสหกรณ์มาตั้ง 4 ปี (นิสิตหลักสูตรเศรษฐศาสตร์สหกรณ์แรง) ต้องการจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับสหกรณ์ซักบางส่วน(หวังว่าจะไม่บางส่วนเกินความจำเป็นนะ 555) แล้วก็จำต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าการเขียนเนื้อหาบทความในครั้งนี้อาจมีข้อที่บกพร่องไปบ้างจำต้องขอประทานโทษในความไม่รู้มาในที่นี้ด้วยครับ
ถ้าเกิดจะให้เอ๋ยถึงคำว่า “สหกรณ์” โดยให้ความหมายไว้อย่างง่ายๆครับ สหกรณ์ คือการทำงานร่วมกันของคนเราที่ประกอบอาชีพเดียวกันแล้วก็ประสบพบเจอปัญหาด้วยเหมือนกัน(ปัญหาที่ว่าอาจเป็นหาทางเศรษฐกิจ ฐานะ การดำรงชีวิตหรือการประกอบอาชีพ)โดยร่วมแรงร่วมใจ ร่วมใจกันช่วยเหลือตัวเองแล้วก็สามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อยกระดับการดำรงชีวิตของตนแล้วก็สมาชิก
สหกรณ์แรกที่จัดตั้งในประเทศไทยนั้นก็คือ “สหกรณ์วัดจันทร์ ไม่จำกัดสินใช้” โดยคนที่นำแนวคิดเกี่ยวกับสหกรณ์เข้ามาปรับใช้ในประเทศคือ “กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์” ถือว่าพระองค์นั้นเป็นพระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทยเลยก็ว่าได้ เดิมทีแล้วสหกรณ์ในไทยเป็นจำพวก “ไม่จำกัดสินใช้” แต่ว่าในขณะนี้เราจะเห็นสหกรณ์ต่างๆเป็นแบบ “จำกัด” สามารถอธิบายได้ง่ายๆว่า คำที่ลงท้ายชื่อของสหกรณ์ว่า “ไม่จำกัดสินใช้” ก็คือ ถ้าเกิดสมาชิกสหกรณ์ผู้ใดผู้หนึ่งไม่ทำตามสัญญา(เบี้ยวหนี้)ทุกคนที่เป็นสหกรณ์จำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ดังเช่น สหกรณ์วัดจันทร์ ไม่จำกัดสินใช้ (สหกรณ์แห่งแรกของไทย) แต่ว่าในขณะนี้แบบไม่จำกัดสินใช้ไม่มีแล้วครับ ส่วนบทส่งท้ายสหกรณ์ในขณะนี้ใช้คำว่า “จำกัด” ทั้งหมด หมายถึง แม้สมาชิกผู้ใดผู้หนึ่งไม่ทำตามสัญญา สมาชิกคนนั้นๆจำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวครับ ดังเช่นว่า สหกรณ์การกสิกรรมเมืองจังหวัดลำพูน จำกัด , สหกรณ์วัวนมจังหวัดลำพูน จำกัด ฯลฯ สหกรณ์นับว่าเป็นนิติบุคคลประเภทหนึ่งที่มีการธุรกิจราวกับบริษัทร้านค้าปกติ มีทั้งข้อที่เหมอนกันแลแตกต่างกัน ดังนี้
ข้อที่แบบเดียวกัน
บริษัทแล้วก็สหกรณ์มีการถือหุ้นหนังโป๊ AV ซับไทยแบบเดียวกัน
สหกรณ์เน้นการรวมคนมากยิ่งกว่ารวมทุน
มีการให้เงินเงินปันผลตามหุ้นแบบเดียวกัน
ข้อที่แตกต่างกัน
บริษัทสามารถถือหุ้นเท่าไหร่ก็ได้ไมจำกัดจำนวนหุ้นแต่ว่าสหกรณ์นั้นสามารถถือหุ้นได้ไม่เกิน100 หุ้น(ในกรณีนี้สุดแท้แต่กฎระเบียบ ข้อบังคับของแต่ละสหกรณ์แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วไม่เกิน 100 หุ้น)
บริษัทเน้นการรวมทุนมากยิ่งกว่ารวมคน
สหกรณ์มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการที่จะให้บริการแก่สมาชิกเป็นส่วนมากแต่ว่าบริษัทสะสมผู้ถือหุ้นก่อตั้งขึ้น เพื่อค้าขายกับบุคคลภายนอก
การโหวตหรือการออกเสียงของบริษัทคนที่ถือหุ้นมากจะมีเสียงมากตามหุ้นที่ถือด้วยแต่ว่าสหกรณ์นั้นจะให้ความเอาใจใส่กับคนมากยิ่งกว่าเงิน(หุ้น) ไม่สนใจว่าคนใดกันแน่จะถือหุ้นมากหรือหุ้นน้อยแต่ว่าสมาชิกทุกท่านมีสิทธิออกเสียงเพียงแค่ 1 เสียงแค่นั้น (1 Man 1 Vote )
บริษัทมีเพียงแค่เงินปันผลตามหุ้นแต่ว่าสหกรณ์มีทั้งเงินปันผลตามหุ้นแล้วก็เงินเฉลี่ยคืนตามการมีส่วนร่วมกับธุรกิจของสหกรณ์
เราสามารถเห็นข้อที่แบบเดียวกันแล้วก็ข้อแตกต่างกันจากการเปรียบเทียบข้างต้นไปพอสมควรแล้ว ก็เลยต้องการจะชี้แนะให้ท่านผู้ได้รู้เกี่ยวกับสหกรณ์เพิ่มมากขึ้น สหกรณ์ในประเทศไทยของเรานี้มีหลากหลายชนิดด้วยกันครับสามารถแบ่งจัดหมวดหมู่ออกได้เป็น 2 ภาคครับ (ราวกับหนังเลยมีภาค 1 ภาค 2ด้วย) แล้วก็แบ่งเป็น 7 จำพวกครับ มาทำความรู้จักกันเลยครับกับ
ภาคที่ 1 คือ ในภาคการกสิกรรม เป็นสหกรณ์ที่สมาชิกประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับวิธีการทำอาชีพทำการเกษตรแล้วก็ปศุสัตว์ครับ แบ่งได้เป็น 2 จำพวก คือ
สหกรณ์การกสิกรรม ดังเช่นว่า สหกรณ์การกสิกรรมแม่ริม จำกัด,สหกรณ์การกสิกรรมแม่ทา จำกัด ฯลฯ
สหกรณ์ประมง ดังเช่นว่า สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด,สหกรณ์ประมงระยอง จำกัด ฯลฯ
ภาคที่ 2 คือ นอกภาคการกสิกรรม เป็นสหกรณ์ที่สมาชิกมิได้ประกอบอาชีพทำการเกษตรหรือปศุสัตว์ครับ แบ่งได้เป็น 5 จำพวก คือ
สหกรณ์ออมทรัพย์ ดังเช่นว่า สหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำกัด ฯลฯ
สหกรณ์นิคม ดังเช่นว่า สหกรณ์นิคมสันทราย จำกัด ฯลฯ
สหกรณ์บริการ ดังเช่นว่า สหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด ฯลฯ
สหกรณ์ร้านค้า ดังเช่นว่า สหกรณ์ร้านค้าในสถานศึกษาต่างๆครับ
สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ดังเช่นว่า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฝาง จำกัด ฯลฯ
จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นว่าสหกรณ์มีหลายชนิดเพื่อมีความครอบคลุมในทุกกลุ่มอาชีพทั้งในภาคการกสิกรรมแล้วก็นอกภาคการกสิกรรม สหกรณ์มีการทำธุรกิจเช่นเดียวกับบริษัทห้างร้านทั่วไปซึ่งแต่ละสหกรณ์ที่ทำธุรกิจที่คล้ายคลึงกันแต่ว่าบางธุรกิจก็มีเฉพาะสหกรณ์ๆไป เรามาดูกันหน่อยสิว่าสหกรณ์ส่วนใหญ่มีธุรกิจอะไรบ้างที่คอยให้บริการสมาชิก

1.ธุรกิจสินเชื่อ
นับว่าเป็นธุรกิจที่ทุกๆสหกรณ์ทำ เพราะว่าปัญหาพื้นฐานที่สมาชิกเป็นอยู่คือ ขาดทุนทรัพย์สำหรับในการใช้เพื่อประกอบอาชีพ หรือเพื่อเลี้ยงชีพ (สุดแท้แต่สหกรณ์บางสหกรณ์ให้กู้เพื่อใช้สำหรับในการประกอบอาชีพแค่นั้น) ซึ่งสหกรณ์จะให้ให้บริการสินเชื่อแก่สมาชิกแล้วก็สมาชิกสมทบในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าแหล่งเงินทุนอื่นๆ(ส่วนใหญ่แล้วอัตราดอกเบี้ยจะต่ำลงมากยิ่งกว่าธนาคารออกจะมาก)
2. ธุรกิจรับฝากเงิน
เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทุกสหกรณ์มี สหกรณ์เป็นราวกับธนาคารครับ มีทั้งการรับฝากเงินการปล่อยสินเชื่อ การธุรกิจรับฝากเงินของสหกรณ์จะให้อัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสหกรณ์มาก(ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าสูงขึ้นยิ่งกว่าธนาคารมากจริงๆ) แต่ว่าจะไม่สูงเกินดังที่พระราชบัญญัติสหกรณ์ หรือระเบียบข้อบังคับที่สหกรณ์นั้นๆระบุ
3. ธุรกิจหาผลิตภัณฑ์มาขาย
เป็นธุรกิจที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีในสหกรณ์ในภาคการกสิกรรมเป็นส่วนมาก มีในสหกรณ์นอกภาคบ้างนิดๆหน่อยๆประราย เป็นธุรกิจที่สหกรณ์ได้หาอุปกรณ์ เครื่องใช้ไม้สอย เคมีภัณฑ์ต่างๆมาขายให้กับสมาชิกแล้วก็บุคคลอื่นๆในราคาที่ออกจะถูกกว่าราคาอื่นๆ
4. ธุรกิจร้านค้า
อาจจะเป็นสิ่งที่เราเลือนกันไปแล้วบ้าง แต่ว่าธุรกิจอยู่กับเรามาตั้งเรายังเด็กๆเลยก็ว่าได้ คิดออกไหมครับว่าเราซื้อพวกดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัดที่ใดกันตอนอยู่ชั้นประถม ใช่ครับมันจะมีร้านค้าอะไรไม่เคยทราบในสถานศึกษาที่ขายให้กับนักเรียนในราคาที่ออกจะถูกว่าร้านค้าด้านนอก มีทั้งอาจารย์แล้วก็นักเรียนช่วยกันขาย ใช่แล้วครับมันคือ สหกรณ์ร้านค้าของสถานศึกษานั่นเอง ผมมั่นใจว่าในทุกๆสถานศึกษาคงจะมีร้านค้าสหกรณ์อยู่ครับ
5. ธุรกิจสะสมผลผลิต
ธุรกิจสะสมผลผลิตจะมีในสหกรณ์ในภาคการกสิกรรมแค่นั้นครับ วิธีการทำธุรกิจสะสมนั้นสหกรณ์จะทำโดยการรวบรวมผลผลิตของสมาชิกที่เป็นเกษตรกรแล้วก็นำไปขายให้แก่บุคคลอื่นๆหรือนำไปดัดแปลง โดยจะได้ราคาดีมากยิ่งกว่าให้สมาชิกนำไปขายเองแล้วก็ปองกันการเช็ดกกดราคาด้วยครับ ดังเช่นว่า สหกรณ์วัวนมจังหวัดเชียงใหม่ จำกัด ได้ทำสะสมน้ำนมดิบจากสมาชิกผู้เลี้ยงวัวนมเพื่อนำไปขายให้กับบริษัทที่ขายนมกล่อง ฯลฯ
6. ธุรกิจดัดแปลง
ธุรกิจดัดแปลงจะเป็นการนำผลผลิตของสมาชิกที่ได้จากการรวบรวมมาดัดแปลงให้ราคาสูงขึ้นแล้วก็ยังเป็นการผลักดันอาชีพแก่สมาชิกอีกด้วย ดังเช่นว่า สหกรณ์วัวนมจังหวัดเชียงใหม่ จำกัดได้ทำรับซื้อน้ำนมดิบมาดัดแปลงเป็นนมกล่องแล้วก็ไอติมเพื่อมาขายแก่คนที่พึงพอใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *